ĐỈNH CAO CỦA GIA ĐÌNH JAQUET-DROZ

Vào năm 1774, Pierre Jaquet-Droz quyết định thành lập một xưởng sản xuất ở Luân Đôn, một trung tâm công nghiệp và thương mại, dưới sự quản lý của con trai ông, Henri-Louis. Hoàn toàn kiệt sức vì những chuyến đi của mình, sau này ông đã giao một số trách nhiệm của mình cho Jean-Frédéric Leschot. Leschot được giao nhiệm vụ đặc biệt là giám sát mối quan hệ kinh doanh với công ty thương mại nổi tiếng James Cox London, công ty tại Canton đã mở ra thị trường Viễn Đông cho Công ty Jaquet-Droz và trong nhiều năm đại diện cho Trung Hoa, Ấn Độ và Nhật Bản.

Pierre Jaquet-Droz luôn có niềm đam mê với thiên nhiên và các loài chim mà ông đã mang vào đồng hồ, hộp thuốc lá, đồng hồ bỏ túi và automata. Với hơn 600 chiếc được xuất khẩu sang Trung Quốc trong 10 năm, cha và con trai của Jaquet-Droz đã làm say đắm Hoàng đế Càn Long và quan lại tại Hoàng gia, những người này đều rất quan tâm đến đồng hồ cơ khí và máy tự động châu Âu. Đó là thương hiệu đồng hồ đầu tiên được nhập khẩu ở đó. Một số đồng hồ tự động và túi bỏ túi Jaquet-Droz vẫn được bảo quản cẩn thận trong bảo tàng Cung điện Hoàng gia ngày nay.

  

Đơn đặt hàng tiếp tục chảy về từ khắp nơi trên thế giới. Pierre Jaquet-Droz đã thành lập một nhóm các thợ làm đồng hồ giỏi nhất ở dãy núi Neuchâtel. Từ năm 1783, quản lý hoạt động tại London, được thành lập trong Tòa nhà Bartlett, đã được chuyển sang một đối tác kinh doanh mới, Henry Maillardet. Gia đình Jaquet-Droz giám sát công việc của một chuỗi sản xuất dài (thợ làm đồng hồ, thợ khắc, thợ kim hoàn, thợ tráng men, họa sĩ và nhạc sĩ) và lo liệu việc điều hành cũng như thương mại.

GENEVA

Trong mười năm, công ty tiếp tục mở rộng. Công ty bán đồng hồ, automata, đồng hồ đeo tay và cỗ máy chim hót trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc. Nhưng khí hậu khắc nghiệt của La Chaux-de-Fonds và sương mù London quỷ quyệt đã gây bất lợi cho tình trạng sức khỏe bấp bênh của Henri-Louis. Năm 1784, ông quyết định chuyển đến Geneva, tìm thấy đời sống nghệ thuật và văn học theo sở thích của mình. Jean-Frédéric Leschot đã sớm tham gia với ông và họ quyết định mở xưởng sản xuất đồng hồ đầu tiên của thành phố, đồng thời giới thiệu việc sản xuất những chiếc đồng hồ có các cơ cấu grand complication.

Tài năng và sự quan tâm được thể hiện bởi Henri-Louis Jaquet-Droz và Jean-Frédéric Leschot đã nhanh chóng được ghi nhận trong đời sống công dân của Geneva. Thành phố Geneva đã trao tặng cả hai giải thưởng Bourgeois d’Honneur đáng thèm muốn, và hoan nghênh sự tham gia của họ vào các hoạt động của thành phố. Jaquet-Droz được nhận vào Société des Arts mới được phục hồi, và rất tích cực trong sự tiến bộ của đào tạo kỹ thuật. Ông đã giúp thành lập một trường học kiêm xưởng tại Geneva để tạo ra các cơ hội cho đồng hồ lặp phút và phát triển nhiều dự án về kỹ thuật chế tạo đồng hồ và ủng hộ các ngành nghề liên quan đến chế tạo đồng hồ. Pierre Jaquet-Droz chuyển đến ngôi nhà của một thợ sửa đồng hồ tên là Dental, ở góc đường Rue Molard và Rue du Rhône, nơi đặt các xưởng và căn hộ của con trai ông.

ĐỈNH CAO CỦA GIA ĐÌNH JAQUET-DROZ

Năm 1784, Pierre và Henri-Louis Jaquet-Droz đứng đầu ba trung tâm sản xuất có lợi nhuận: một ở La Chaux-de-Fonds, thứ hai ở London và thứ ba ở Geneva dành riêng cho sản xuất đồng hồ sản lượng ít. Sau khi chuyển đến Geneva, Jaquet-Droz & Leschot chuyên sản xuất và xuất khẩu đồng hồ xa xỉ có tính năng automata, cơ chế âm nhạc hoặc các complication, trong khi đó, họ cũng phát triển sản phẩm máy chim hót. Việc bán hàng đã được xử lý bởi các đại lý ở Pháp trong hầu hết các địa điểm, nhưng cũng ở London và Canton. Năm 1788, sự thành công và thịnh vượng của Jaquet Droz & Leschot lên đến đỉnh điểm, nhưng giai đoạn này chỉ diễn ra thời gian ngắn.

Năm 1790, các bản mẫu được thực hiện trên đại lý chính của họ ở Trung Quốc đã trở lại không được trả tiền và khách hàng chính của họ ở London đã thất bại, khiến công ty chìm trong màu đỏ. Quan hệ đối tác với Henry Maillardet đã phải được thanh lý. Những bất hạnh này đã làm tối tăm những năm cuối đời của Pierre Jaquet-Droz. Ông rời Geneva để sống ở Bienne, Thụy Sĩ, nơi ông qua đời vào năm 1790. Con trai ông qua đời vào năm sau trong chuyến đi tới Napoli cùng vợ. Ông chỉ mới 39 tuổi.

Do hậu quả kinh tế thảm khốc của Cách mạng Pháp năm 1789 và kết quả là các cuộc xung đột nảy sinh, doanh nghiệp, hiện do Jean-Frédéric Leschot đứng đầu, gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng. Anh ta tiếp tục làm đồng hồ giá cao, snuffbox và máy chim hót, nhưng phải thể hiện sự cẩn trọng: khách hàng được thông báo rằng giờ đây anh ta thích được trả tiền mặt hơn khi giao hàng và sẽ không bán cho các thị trường xa nữa. Các cuộc chiến tranh Napoleon, đọ sức với Pháp chống lại gần như mọi quốc gia khác ở châu Âu, chấm dứt sự thịnh vượng cho giới quý tộc và tư sản tốt. Cuộc phong tỏa lục địa, theo lệnh của Napoleon vào năm 1806, đã giết chết mọi thị trường còn lại đối với các đồ vật siêu xa xỉ và gây ức chế rất lớn thương mại với Anh. Đối với Jaquet-Droz & Leschot, đây là sự kết thúc của một thời kỳ sáng tạo và thịnh vượng tuyệt vời.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-2bvudf-day-da-mau-xanh-nen-mat-mau-xanh-kim-da-quang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01sg-9bvudf-day-kim-loai-ma-vang-nen-mat-mau-vang-kim-da-quang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01sg-1bvudf-day-kim-loai-ma-vang-nen-mat-mau-den

 

 

Tuy nhiên, lịch sử đã không bỏ rơi Jaquet Droz khi lần lượt có các nhà đầu tư mua lại thương hiệu và phát triển nó trở thành như ngày nay…

Add a Comment