CÁCH PHÒNG BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa lại trở thành lo lắng đối với những bậc cha mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi bởi trẻ rất dễ bị các bệnh về đường hô hấp. Phòng tránh luôn là giải pháp hữu hiệu được khuyến cáo, nhưng bằng cách nào để đạt được hiệu quả tốt nhất vẫn là băn khoăn của các bậc phụ huynh.

> Tại sao tỏi đen tăng cường sức đề kháng 

 

1. Vì sao bệnh đường hô hấp tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi

Trong suốt cả chặng đường nuôi con, vất vả nhất với các bậc cha mẹ có lẽ là thời điểm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là từ 6 tháng tới 3 tuổi, trẻ rất hay bị ốm vặt.

Dưới 5 tuổi là giai đoạn trẻ có khoảng trống miễn dịch. Bởi khi trẻ sinh ra sẽ được thừa hưởng hệ miễn dịch thụ động nhận từ mẹ qua nhau thai, khi chào đời trẻ lại nhận các kháng thể từ nguồn sữa mẹ, đặc biệt là sữa non trong 3 ngày đầu của người mẹ chứa rất nhiều kháng thể cùng các loại vitamin và nhiều lợi khuẩn cũng giúp tăng cường miễn dịch hệ tiêu hóa cho trẻ. Nên thường trẻ sinh ra khỏe mạnh, 6 tháng đầu được bú sữa mẹ thì hầu như rất ít ốm.

Nhưng từ 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch thụ động từ mẹ sẽ hết dần tác dụng, khi đó người mẹ cũng bắt đầu đi làm, trẻ sẽ được bú mẹ ít hơn, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, là những thay đổi khiến bé dễ bị ốm hơn. Lúc này bé rất cần có sức đề kháng tốt, nhưng lúc này hệ miễn dịch chủ động bắt đầu hình thành và phải đến 3-4 tuổi mới hoàn thiện.

Chính vì thế từ 6 tháng đến 3,4 tuổi, là lúc có khoảng trống miễn dịch, do hệ miễn dịch thu động hết tác dụng trong khi hệ miễn dịch chủ động chưa hoàn thiện, khiến trẻ hay ốm, nhất là các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

Trong khi đó, thời tiết giao mùa, nhiệt độ trong ngày chênh lệch khá lớn, sáng sớm và đêm thì trời rất lạnh, ban ngày thì lại nhích lên cả 10 độ. Thời tiết hanh khô khiến niêm mạc đường hô hấp của trẻ em rất dễ bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển, sinh sôi gây bệnh.

Bệnh trẻ hay gặp nhất chính là viêm đường hô hấp. Với khí hậu như vậy cơ thể bị nhiễm lạnh, nhất là ở trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

2. Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Viêm đường hô hấp ở trẻ được chia làm 2 loại, viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Viêm đường hô hấp trên hay gặp nhất là viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm VA, viêm amidan, viêm tai giữa… Còn viêm đường hô hấp dưới là từ phế quản, khí quản, phổi. Từ viêm đường hô hấp trên để lâu sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp dưới và khi đó, trẻ cũng trong tình trạng bị bệnh nặng hơn.

Khi nói tới vấn đề điều trị viêm đường hô hấp, ngoài việc cho con đi khám bác sĩ để sử dụng thuốc đặc trị nguyên nhân chính gây bệnh thì tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là giải quan trọng và hiệu quả nhất.

Để tăng cường sức đề kháng việc đầu tiên cần chú ý chính là chế độ ăn uống, bởi khi trẻ bị bệnh đường hô hấp thường biếng ăn. Nếu trẻ bị ốm mà lại không có đầy đủ năng lượng, các vi chất dinh dưỡng thì càng khó chống chọi lại với bệnh hơn.

Đối với trẻ bị viêm đường hô hấp thì cần phải cho trẻ chơi ở môi trường thoáng khí nhưng tránh gió lùa, mặc đủ ấm, tránh mặc ấm quá gây toát mồ hôi lại không thoát ra được sẽ gây nhiễm lạnh trở lại thì nhiều trẻ sẽ bị bệnh nặng hơn. Tiếp đến là vệ sinh mũi họng cần chú trọng, ngay cả khi trẻ chưa bị bệnh đã phải phòng rồi, còn khi trẻ đã bị bệnh thì việc này càng cần phải chú ý.

Đặc biệt trẻ cần được ăn đầy đủ dưỡng chất từ thực phẩm ăn hằng ngày. Trẻ nhỏ cần được bú mẹ nhiều hơn, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa cần bổ sung cho trẻ các thành phần gần giống với sữa mẹ thay thế để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Khi trẻ bắt đầu tuổi ăn dặm rồi thì tùy theo giai đoạn bổ sung dinh dưỡng theo nhu cầu tuổi của trẻ.

Thời tiết thay đổi, ai cũng có thể bị mắc phải các bệnh do vi khuẩn virus tấn công, nhưng với một người có sức đề kháng tốt thì sẽ dễ dàng chống lại với bệnh.

Rõ ràng đối với một đứa trẻ có chế độ chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lại được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thì trẻ hoàn toàn có thể phòng tránh được các mầm bệnh và chống lại được những khắc nghiệt khi thời tiết thay đổi như hiện nay.

TÌM HIỂU THÊM: TỎI ĐEN SUNKUN

https://sunkun.vn/news/khang-sinh-tu-nhien-chosun-siro-toi-den-sunkun_408.html

Add a Comment