Viêm tai giữa ở trẻ em như thế nào ?

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành. Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ em có nhiều điểm khác biệt với người lớn, nên trẻ em thường hay bị viêm tai giữa cấp hơn:

+Trẻ em hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây nên viêm tai giữa.

+ Ở trẻ em, vòi nhĩ nối hòm tai và họng mũi ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.

+ Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/.

Các biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ em  thường được thể hiện thông qua những điều sau:

– Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40 độ C dẫn tới mệt mỏi, quấy khóc nhiều, bỏ ăn, nôn trớ thậm chí co giật…

– Nếu là trẻ lớn hơn sẽ kêu đau tai trong khi đó, trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu và lấy tay dụi vào tai.

– Có biểu hiện rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ đi ngoài lỏng, đi nhiều lần và xuất hiện đồng thời với sốt.

– Chất dịch đọng trong tai giữa thường gây cản trở đường truyền âm thanh nên dễ dàng dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

Chính vì vậy, các mẹ phải thật cẩn trọng khi trẻ có các triệu chứng điển hình như: Không có phản ứng với âm thanh nhỏ hoặc thường bật to, nói to hơn, mất tập trung.

Ở giai đoạn đầu nếu không được phát hiện cũng như có cách điều trị bệnh viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/thuoc-khang-sinh-dieu-tri-viem-tai-giua-nao-hieu-qua.html kịp thời thì chỉ vài ngày sau bệnh sẽ biến chuyển sang giai đoạn vỡ mủ bởi màng nhĩ tai bị thủng và mủ sẽ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai. Lúc này trẻ có biểu hiện: đỡ sốt, ít quấy khóc hơn, ăn được, ngủ được, không có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, không kêu bị đau tai nữa.

Những triệu chứng này khiến các mẹ lầm tưởng là con đã khỏi bệnh nhưng kỳ thực bệnh đang chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa chảy mủ và sẽ biến thành mãn tính trong nay mai.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nếu được phát hiện sớm việc điều trị bệnh sẽ không có gì khó khăn. Tuy nhiên, nếu như chủ quan không chữa trị kịp thời và đúng cách rất có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể như: khả năng nghe suy giảm, gây mất thính lực lâu dài, gây thủng màng nhĩ. Khi việc điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, gây tình trạng viêm tai xương chũm (đó là một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ như viêm màng não hay áp xe não, làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Chính vì vậy cần sớm phát hiện bệnh viêm tai giữa và có các biện pháp điều trị kịp thời. tránh việc để bệnh phát triển mạnh, như vậy việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và nguy cơ bị các biến chứng của bệnh là rất lớn. Khi có các dấu hiệu bệnh viêm tai, biểu hiện bệnh viêm tai cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Tìm hiểu bệnh viêm tai giữa cấp tình: http://triviemtaigiua.com/benh-viem-tai-giua-cap-tinh-se-gay-nguy-hiem-nhu-the-nao.html

Add a Comment