Lịch sử hình thành đồng hồ phi công

Đồng hồ đeo tay luôn là một công cụ gắn liền với nhiều cột mốc phát triển của nhân loại. Ngay từ buổi khởi nguyên của ngành hàng không, đồng hồ đeo tay, hay còn gọi chính xác hơn là những chiếc đồng hồ phi công đã góp một phần không nhỏ trong những sự kiện giúp con người phá vỡ các giới hạn để khám phá bầu trời.

Đồng Hồ Phi Công Là Gì - Đặc Điểm Nào Làm Nên Chiếc Đồng Hồ Phi Công? 1

Cho đến nay, bảng điều khiển máy bay đã trở nên hiện đại và tổ hợp được nhiều chức năng hơn, đồng hồ phi công vẫn là một vật bất ly thân với những người làm việc trong khoang lái; đồng thời, chúng cũng trở thành một dòng sản phẩm “hot”, được rất nhiều tín đồ đồng hồ, dù không phải là phi công, săn lùng và sở hữu.

Vậy đồng hồ phi công là gì? Đặc điểm nào làm nên chiếc đồng hồ phi công? Trong bài viết này Tân Tân sẽ du hành ngược thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc hình thành, cũng như những đặc điểm làm nên chiếc đồng hồ phi công tốt.

Lịch sử hình thành đồng hồ phi công

Chúng ta sẽ quay về thời đại mà con người vẫn còn đang loay hoay tìm cách thoát khỏi trọng lực để thực hiện ước mơ bay lượn trên bầu trời, thời đại mà những con người quả cảm sẵn sàng đem tính mạng của mình đánh cược với những đôi cánh họ đã tạo ra và phần còn lại của thế giới nín thở dõi theo.

Vào ngày 17/12/1903, anh em nhà Wright đã thực thực hiện thành công chuyến bay ngắn bằng một cỗ máy nặng hơn không khí.

Nhưng phải ba năm sau, công cuộc chinh phục bầu trời mới đạt lên một tầm cao mới bởi Santos Dumont, nhà chế tạo máy bay kiêm phi công xuất sắc nhất của Châu Âu thời thời bấy giờ.

Đồng Hồ Phi Công Là Gì - Đặc Điểm Nào Làm Nên Chiếc Đồng Hồ Phi Công? 2
Santos Dumont, nhà chế tạo máy bay kiêm phi công đại tài người Brazil

Vào 1906, chiếc 14 bits của Santos Dumont được trang bị động cơ và bánh xe đã cất cánh, đạt kỷ lục về độ cao lúc bấy giờ và được chứng thực bởi Hiệp hội Hàng Không châu Âu. Trong khi đó anh em nhà Wright vẫn sử dụng đường ray và máy phóng để giúp máy bay họ cất cánh một cách trật vật.

Ngày 13/9/1906, nhà phát minh cho thử máy bay trước công chúng và đã bay được 8 mét tại sân Bagatelle gần Paris.

Santos Dumont đã nâng khoảng cách này lên 50 mét vào ngày 23 tháng 10.

Ngày 12/11/1906, trong chuyến bay thử ở Paris, máy bay của ông đạt được quãng đường lần lượt 69m, 117m và 130m đã quyết định quay lại điểm xuất phát bằng cách bay ngược hướng gió.

Khoảng 30m đầu tiên motor vận hành bình thường, tuy nhiên sau đó máy bay đột ngột tăng vọt độ cao và lại lao xuống một cách bất ngờ. Sau một thoáng giật mình, Santos Dumont đã nhanh chóng điều khiển bánh lái và cho máy bay có thể hạ cánh an toàn mặc dù cú tiếp đất đã khiến cánh máy bay bị gãy. Tổng cộng máy bay đã bay được quãng đường 240m trong 21 giây.

Đồng Hồ Phi Công Là Gì - Đặc Điểm Nào Làm Nên Chiếc Đồng Hồ Phi Công? 3
Bức họa trên mặt báo về chuyến bay thành công của Dumont Santos năm 1906

Sau khi đạt được kỷ lục và nhận giải thưởng Deutsch Archdeacon, Santos Dumont được vinh danh tại nhà hàng Maxim ở Paris. Và trong bữa tiệc đấy, sau những tràng chúc tụng, Alberto đã phàn nàn với người bạn Cartier của mình về sự bất tiện khi vừa bay vừa phải lục lọi chiếc đồng hồ quả quýt trong túi. Ông cần dùng tay để điều khiển máy bay, nhưng chiếc đồng hồ quả quýt trong túi khiến ông bị phân tâm. Cartier lắng nghe và chiếc Cartier Santos 1906, chiếc đồng hồ phi công đầu tiên ra đời.

Đồng Hồ Phi Công Là Gì - Đặc Điểm Nào Làm Nên Chiếc Đồng Hồ Phi Công? 4
Đồng hồ Cartier Santos
https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc
https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-303d-7av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-co-dien
https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-203sd-7av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc

Louis Cartier đã làm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên cho người bạn Alberto Santos Dumont, và Santos đã đeo nó trong mỗi chuyến bay. Danh tiếng của Alberto vang khắp châu Âu, cùng những chiếc máy bay và chiếc đồng hồ Cartier của ông cũng trở nên nổi tiếng, báo hiệu trước cho kỷ nguyên vàng của ngành hàng không.

Đồng Hồ Phi Công Là Gì - Đặc Điểm Nào Làm Nên Chiếc Đồng Hồ Phi Công? 5
Đồng hồ Cartier Santos phiên bản hiện đại

Add a Comment