Trò chơi điện tử tốt hay xấu cho bạn? 

Các trò chơi video được cha mẹ cau mày như những người lãng phí thời gian, và tệ hơn, một số chuyên gia giáo dục nghĩ rằng những trò chơi này làm hỏng bộ não. Chơi các trò chơi video bạo lực dễ bị đổ lỗi bởi giới truyền thông và một số chuyên gia là lý do tại sao một số người trẻ trở nên bạo lực hoặc hành vi cực đoan chống lại xã hội. Nhưng nhiều nhà khoa học và nhà tâm lý học thấy rằng trò chơi điện tử thực sự có nhiều lợi ích – cái chính là làm cho trẻ thông minh. Trò chơi điện tử thực sự có thể dạy cho trẻ những kỹ năng tư duy cấp cao mà chúng sẽ cần trong tương lai.

“Trò chơi điện tử thay đổi bộ não của bạn”, theo nhà tâm lý học của trường Đại học Wisconsin, C. Shawn Green. Chơi trò chơi điện tử thay đổi cấu trúc vật lý của não giống như học đọc, chơi piano hoặc điều hướng bằng bản đồ. Giống như tập thể dục có thể xây dựng cơ bắp, sự kết hợp mạnh mẽ của sự tập trung và tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine tăng cường các mạch thần kinh có thể xây dựng bộ não.

Theo Marc Palaus, tác giả của nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Human Neuroscience , có một sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng chơi trò chơi video không chỉ thay đổi cách bộ não hoạt động mà còn cấu trúc của nó.

Dưới đây là những tác động tốt và xấu của trò chơi điện tử – những lợi ích và bất lợi của họ, theo các nhà nghiên cứu và chuyên gia trẻ em:

Lợi ích: Hiệu ứng tích cực của trò chơi video
Khi con bạn chơi trò chơi điện tử, nó giúp não bộ của bạn trở thành một buổi tập luyện thực sự. Trong nhiều trò chơi điện tử, các kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng liên quan đến suy nghĩ cấp cao và trừu tượng. Những kỹ năng này thậm chí không được dạy ở trường.

Những lợi ích chính của việc chơi trò chơi điện tử liên quan đến việc nâng cao kỹ năng tâm thần bao gồm:

Giải quyết vấn đề và logic – Khi một đứa trẻ chơi một trò chơi như The Incredible Machine, Angry Birds hoặc Cut The Rope, anh luyện não bộ của mình để tìm ra những cách sáng tạo để giải quyết các câu đố và các vấn đề khác trong các vụ nổ ngắn

Phối hợp tay-mắt, động cơ tinh vi và kỹ năng không gian.Trong trò chơi bắn súng, nhân vật có thể đang chạy và bắn cùng một lúc. Điều này đòi hỏi người chơi trong thế giới thực phải theo dõi vị trí của nhân vật, nơi anh ta / cô ấy đang hướng tới, tốc độ của anh ta, nơi súng đang nhắm vào, nếu tiếng súng đánh vào kẻ thù, và cứ thế. Tất cả những yếu tố này cần phải được đưa vào tài khoản, và sau đó người chơi phải phối hợp sự giải thích và phản ứng của não với chuyển động trong tay và đầu ngón tay của mình. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp giữa mắt và tay và khả năng không gian thị giác để thành công. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mọi người có thể học các kỹ năng chú ý mang tính biểu tượng, không gian và hình ảnh từ các trò chơi điện tử. Đã có ngay cả các nghiên cứu với người lớn cho thấy rằng kinh nghiệm với các trò chơi video có liên quan đến kỹ năng phẫu thuật tốt hơn. Cũng thế,

 

Add a Comment