Ôn thi THPT Quốc gia 2018: Giai đoạn nước rút, ôn thế nào mới hiệu quả

10 ngày nữa thôi là kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra, trong giai đoạn nước rút như hiện nay thì các em thí sinh cần phải ôn tập như thế nào sao cho hiệu quả nhất?

Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT, kì thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 24/6/2018, tức là chỉ còn 10 ngày nữa là kì thi quan trọng nhất của đời học sinh chính thức diễn ra. Khoảng thời gian này có thể được coi là giai đoạn nước rút đối với các em thí sinh, trong giai đoạn này chắc hẳn các em đã tích lũy được cho mình một khối lượng kiến thức nhất định. Tuy nhiên, để giúp cho các em thí sinh có thêm được những kiến thức vững chắc trước khi bước vào kì thi thì các thầy cô giáo đến từ trường cao đẳng Dược TPHCM (caodangyduochochiminh.vn) đã đưa ra một số điểm lưu ý như sau:

Năm nay, sau khi “nghiên cứu” khá kỹ về đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố hồi đầu năm 2018, nhiều thí sinh, giáo viên đều đưa ra dự báo đề thi chính thức năm nay sẽ khó hơn những năm trước rất nhiều do có cả chương trình của lớp 11, cũng như phần phân loại thí sinh sẽ hơn hẳn những năm trước. Do đó, một mặt các em thí sinh phải tăng cường phạm vi ôn tập rộng hơn so với các năm trước (bao trùm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12), mặt khác các em cần phải bố trí để tập luyện, giải các bài tập khó đáp ứng yêu cầu của đề ra, nhất là những thí sinh tham dự kỳ thi với mục đích dùng kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Chia sẻ kinh nghiệm ôn tập môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Thảo cho biết, cấu trúc đề văn năm nay về cơ bản sẽ không có gì thay đổi so với đề thi THPT Quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, điểm mới trong đề thì năm nay là, bên cạnh việc ôn tập kiến thức lớp 12 thì các em học sinh cần phải ôn luyện cả những kiến thức có trong chương trình lớp 11. Đặc biệt ở phần kiến thức lớp 11, các em học sinh cần phải ôn trọng tâm vào các tác phẩm thuộc phần văn học hiện đại.

>>> xem thêm: Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2018

“Thông qua đề thi tham khảo, ta dễ dàng nhận thấy được trong cấu trúc bài Nghị luận văn học, đơn vị kiến thức lớp 12 vẫn là chủ đạo, nhưng có thêm câu hỏi phụ yêu cầu các em phải có sự liên hệ đến kiến thức lớp 11 thì mới có thể đạt được điểm số cao. Thời gian để làm bài Nghị luận văn học là từ 60 – 70 phút/120 phút. Chính vì vậy khi làm bài Nghị luận văn học, các em cần phải đọc thật kỹ đề bài để xác định được yêu cầu cùng như nội dung cơ bản cần nghị luận là gì. Phần liên tưởng đề cập đến ở mức độ và góc độ nào để viết cho vừa phải, đúng mức và không bị lạc đề. Thời gian làm bài không nhiều, vậy nên các em thí sinh cần phân bổ thời gian một cách hợp lý, trả lời đúng trọng tâm, tránh lạc đề, viết lan man không được điểm”, TS Trịnh Thu Thảo cho biết thêm.

Còn đối với môn Toán, TS Lê Ngọc Hoàn cho biết, căn cứ vào tin tức về đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT thì có thể thấy, đề thi năm nay tiếp tục ra theo hướng đánh giá năng lực người học, đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng; đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT Quốc gia. Điều này đòi hỏi các em thí sinh cần phải bám sát nội dung và cấu trúc đề tham khảo vừa công bố, có lộ trình ôn tập thật phù hợp. Điều trước tiên là cần phải nắm chắc chương trình của lớp 12; tiếp đến là ôn tập phần kiến thức của lớp 11 đặc biệt là các phần kiến thức trọng tâm chiếm tỉ trọng nhiều câu hỏi (tổ hợp – nhị thức – xác suất).

Cùng với đó là việc phải biết kết hợp hài hòa giữa ôn thi với nghỉ ngơi sao cho thật hợp lý, phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là trong gian đoạn nước rút như hiện nay. Tích lũy được một lượng kiến thức vừng chắc thôi chưa đủ mà điều quan trọng nhất ở đây là có được sức khỏe tốt và tâm lý thỏa mái, tự tin bước vào kì thi THPT quốc gia năm 2018. Chúc các em ôn tập tốt và có được kết quả cao.

>>> xem thêm: Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2018

Add a Comment