Các loại triệu chứng của đau đầu khi đang trong thời kì mang thai

Có thường bị đau đầu khi mang thai không?
Việc bị đau đầu do căng thẳng khi bạn mang thai là điều bình thường, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Những người bị đau nửa đầu thường cảm thấy nhẹ nhõm khi mang thai – mặc dù một số phụ nữ bị đau nửa đầu đầu tiên khi họ mang thai.

Nếu bạn bị nhức đầu trong ba tháng đầu, bạn có thể thấy rằng chúng giảm hoặc thậm chí biến mất trong tam cá nguyệt thứ hai, sau khi lũ hoóc-môn ổn định và cơ thể bạn được sử dụng hóa học thay đổi của nó.


Nguyên nhân gây đau đầu trong khi mang thai là gì?
Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây đau đầu trong khi mang thai, nhưng nội tiết tố miễn phí cho tất cả những gì đang xảy ra trong cơ thể của bạn có thể có liên quan đến nó. Lượng máu và lưu thông tăng lên cũng có thể đóng vai trò, đặc biệt là trong thời gian mang thai sớm. Bỏ cafein đột ngột cũng có thể làm cho đầu bạn cân bằng.

Các nguyên nhân khác có thể gây đau đầu trong thai kỳ bao gồm:

Thiếu ngủ hoặc mệt mỏi chung
Tắc nghẽn xoang
Dị ứng
Mỏi mắt
Nhấn mạnh
Phiền muộn
Đói
Mất nước
Nhức đầu trong khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo về điều gì đó nghiêm trọng hơn không?
Vâng, thỉnh thoảng. Trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ, đau đầu có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, một tình trạng gây thai nghiêm trọng được đánh dấu bằng huyết áp cao. Các triệu chứng khác của tiền sản giật bao gồm một lượng protein bất thường trong nước tiểu, thay đổi thị lực, và bất thường về gan và thận.

Nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc một cơn đau đầu dữ dội khác lần đầu tiên và uống acetaminophen không mang lại sự cứu trợ, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể cần một đánh giá y tế đầy đủ để chắc chắn không có gì khác đang xảy ra.

Làm thế nào tôi có thể biết tôi bị đau nửa đầu hoặc một loại đau đầu khác?
Nó không phải là luôn luôn dễ dàng để cho biết loại đau đầu bạn có. Dưới đây là cách phân biệt chúng:

Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Họ có thể cảm thấy giống như một cơn đau ép hoặc một cơn đau âm ỉ ổn định ở cả hai bên đầu hoặc ở sau cổ. Nếu bạn luôn dễ bị đau đầu do căng thẳng, thai kỳ có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đau đầu do thai nghén
Đau nửa đầu gây ra đau nhói từ trung bình đến nặng, thường ở một bên đầu. Chúng cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Nếu không được điều trị, chúng có thể kéo dài từ bốn đến 72 giờ và có thể trầm trọng hơn bởi hoạt động thể chất cũng như nhiều yếu tố tương tự gây ra đau đầu điển hình hơn.

Một số bệnh nhân đau nửa đầu có một tình trạng được gọi là chứng đau nửa đầu với hào quang – tức là đau đầu do các triệu chứng có thể bao gồm những thay đổi thị giác (như đèn nhấp nháy sáng hoặc điểm mù), cảm giác tê hoặc “ghim và kim” rối loạn ngôn ngữ. Những triệu chứng này có thể bắt đầu lên đến một giờ trước khi chứng đau nửa đầu bắt đầu và có thể kéo dài tới một giờ.

Đau đầu xoang thường cảm thấy như áp lực hoặc đau ở má, quanh mắt và trán. Chúng thường xảy ra sau khi nhiễm trùng cảm lạnh hoặc hô hấp, và chúng không phổ biến như bạn nghĩ.

Mọi người thường nhầm lẫn chứng đau nửa đầu do viêm xoang – nếu bạn đang bị đau đầu nhiều hơn nhưng nếu không khỏe mạnh, bạn có thể bị chứng đau nửa đầu. Nhưng nếu bạn cảm thấy tắc nghẽn, bạn có thể bị nhiễm trùng xoang cần điều trị.

Nhức đầu cụm là ít phổ biến hơn, và họ dường như không bị ảnh hưởng bởi thai kỳ. Đau đầu cụm được đánh dấu bằng cơn đau dữ dội, đột ngột thường quanh một mắt hoặc đền, đôi khi với mắt rách hoặc nghẹt mũi. Chúng có xu hướng xảy ra cùng một lúc mỗi ngày, thường là vài giờ sau khi ngủ, trong nhiều tuần hoặc vài tháng.

Chứng đau nửa đầu thường gặp như thế nào trong thai kỳ?
Điều này thay đổi rất nhiều từ phụ nữ sang phụ nữ. Các chuyên gia ước tính khoảng 1 trong 5 phụ nữ bị đau nửa đầu vào một thời gian nào đó trong đời, và 16% phụ nữ bị đau nửa đầu lần đầu tiên khi họ mang thai (thường xuyên nhất trong ba tháng đầu). Mặt khác, hầu hết phụ nữ đã bị chứng đau nửa đầu có ít vấn đề hơn trong khi mang thai.

Ngoài ra, khoảng hai phần ba phụ nữ dễ bị chứng đau nửa đầu nhận thấy rằng họ cải thiện trong khi mang thai. (Điều này rất có thể xảy ra nếu chứng đau nửa đầu có xu hướng tồi tệ hơn trong khoảng thời gian của bạn hoặc bắt đầu khi bạn bắt đầu kinh nguyệt.) Những người khác nhận thấy không có thay đổi hoặc thấy rằng cơn đau đầu của họ trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Chứng đau nửa đầu có thể gây ra vấn đề trong khi mang thai không?
Chứng đau nửa đầu dường như không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất, ngay cả khi bạn ở trong nhóm thiểu số không may mắn có chứng đau nửa đầu không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có xu hướng có tiền sản giật cao hơn (đặc biệt là nếu họ không bị chứng đau nửa đầu trước khi mang thai), vì vậy điều quan trọng là cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn bắt đầu có chúng.

Add a Comment