Chơi game có ích?

Không ít người chơi game chỉ để giải trí, và cũng có người chơi game quá nhiều để dẫn đến “nghiện” game rồi khó bỏ. Xoáy vào vấn đề chơi game có ích hay không thì câu trả lời khách quan là thưa có.

 

Những lợi ích không tưởng của việc chơi game gọi là “Có nghiên cứu khoa học”

Cải thiện tư duy

Game, dẫn dụ người chơi từ tốc độ (level) dễ đến level cao và cực kì khó để thắng. Đòi hỏi người chơi game phải tập trung và đôi lúc còn phải tư duy cao nhạy bén. Trong thực tế điều này cũng sẽ hỗ trợ bạn trong công việc, nâng cao kỹ năng tư duy, hoạch định công việc (nếu bạn muốn áp dụng).

Phản xạ nhanh hơn

Đồng tình thôi vì đây là sự thật, liên quan đến việc tập luyện và sử dụng mỗi ngày ắc sẽ nhanh, nhất là tay và mắt phối hợp tốt hơn, nhịp nhàng hơn.

Rõ ràng, khi chơi game nhất là những trò chơi nhập vai hành động ở cường độ cao, rất có khẳ năng cải thiện khả năng phản xạ của người chơi. Ngay cả đến việc gamer phải xử lý những tình huống đòi hỏi sự chính xác cũng như nhanh nhạy khi tương tác của người chơi, một góc độ nhỏ ở đây nữa là phối hợp đồng đội tốt, vì vậy mà có thể sẽ tạo ảnh hưởng tích cực lên người chơi game đối với các môn thể thao khi chơi ngoài trời hay xử lý những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong thực tế.

Chơi game giúp “quên đau”

Khi chơi game có thể giúp “quên đau” hay đúng hơn là có thể giúp làm giảm những cơn đau, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Kiên trì hơn, phối hợp khi làm việc đội nhóm

Không ít trò chơi đề cao sự phối hợp giữa người chơi nếu muốn giành chiến thắng. Điều đó dĩ nhiên cũng sẽ khiến cho khả năng làm việc nhóm của bạn ngày càng tốt hơn.

Đối với các game thủ, họ chỉ thích game có level khó để chinh phục để có hơi hướng của sự thách thức và chiến thắng.

Điều trị bệnh?

Bạn cũng nên tin, đối với những căn bệnh mãn tính, chơi game có thể điều trị một số căn bệnh mãn tính ở đối tượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ hoặc bệnh Parkinson. Lí giải theo khoa học thì khi chơi game sẽ có tác dụng tác động vào các dây thần kinh cảm xúc trong bộ não của người tự kỷ, sinh ra các cảm xúc tích cực và hình thành nên một cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khiến cho người bệnh tự kỷ có khả năng cải thiện khả năng ứng xử.

‘Dán hai con mắt’ vào thiết bị thì thị lực sẽ ngày càng suy giảm chứ làm gì có việc cải thiện. Những kết quả từ nghiên cứu khoa học, cụ thể là nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại Học Rochesterđã có nghiên cứu chứng minh lợi ích của chơi game với mắt người. Nhất là khả năng nhận biết sự thay về đổi màu sắc hay sắc thái. ‘Khi chơi game hành động, não sẽ được kích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác’, Bavelier cho biết.

Cải thiện tốt cho mắt

Thật vô lý! Vì mải tập trug chơi game, ‘dán hai con mắt’ vào thiết bị thì thị lực sẽ ngày càng suy giảm chứ làm gì có việc cải thiện. Những kết quả từ nghiên cứu khoa học, cụ thể là nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại Học Rochesterđã có nghiên cứu chứng minh lợi ích của chơi game với mắt người. Nhất là khả năng nhận biết sự thay về đổi màu sắc hay sắc thái. ‘Khi chơi game hành động, não sẽ được kích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác’, Bavelier cho biết.

Thoải mái tinh thần ngủ rất ngon

Đối với những người hay chơi game thì thì tần suất gặp ác mộng của họ ít hơn, thậm chí là không có. Một là đã quen, còn hai là có thể chơi game xong cơ thể, trí não mệt và cần ngủ vì vậy mà rất dễ ngủ. Thế nhưng đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

Game thủ có xu hướng ‘tỉnh táo’, các khoa học gia cũng cho biết thêm.Gamer họ vốn quen với việc tiếp xúc thế giới ảo và nhìn ở một khía cạnh thì giấc mơ cũng giống thế giới ảo của game. Chính vì vậy game thủ có thể có thói quen điều khiển ý thức trong mơ của mình hệt như điều khiển một nhân vật ảo trong thế giới game của họ.

Chơi game cần sự quyết đoán

Lưỡng lự, chần chừ bạn sẽ chết (thua trận), đặc biệt với các trò game có nhịp độ cao, do đó phản ứng nhanh từ phía người chơi là cần thiết và sẽ hình thành nên một thói quen. Điều này cũng có ảnh hưởng nhiều tới sự quyết đoán của game thủ ngoài ngoài đời thực, thói quen tốt đó là họ sẽ luôn chuẩn bị sẵn cho mình một kế hoạch và sẵn sàng áp dụng nó khi cần thiết (hay còn gọi là back up plan).

Tạm kết lại

Thú vui tiêu khiển nào cũng sẽ có hai mặt, chơi game cũng vậy. Đừng lạm dụng game quá mức sẽ dẫn tới những hậu quả tiêu cực. “Vừa đủ ở một mức độ cho phép” để giữ gìn sức khỏe và giải tỏa stress. Chúc các bạn vui!

Add a Comment