Cha mẹ nên làm gì khi con gái bối rối trước những sự thay đổi của cơ thể?

Khi bước vào tuổi vị thành niên cơ thể con gái bắt đầu có những thay đổi nhanh chóng và khác lạ, cha mẹ phải làm gì khi con gái bối rối trước những sự thay đổi này?

Nhẹ nhàng hỏi con

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chuyên gia về giáo dục giới tính, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh khuyên các cha mẹ nên theo dõi sự thay đổi tâm lý của con và sự thay đổi về cơ thể. Cha mẹ nên nhẹ nhàng âu yếm  hỏi con đang thay đổi về điều gì vào thời điểm thích hợp nhất.

Nếu con gái bối rối vì cơ thể xuất hiện những điểm khác lạ và thay đổi nhanh chóng, mẹ hãy nói với các con những biểu hiện của tuổi dậy thì: Những thay đổi của cơ thể đều cho thấy con đang lớn dần lên, tuyến vú phát triển, mọc lông ở bộ phận sinh dục, chiều cao cũng tăng lên, bắt đầu có kinh nguyệt và có thể xuất hiện mụn trứng cá ở mặt.

Mẹ hãy nói cho con biết rằng, kinh nguyệt là dấu hiệu báo hiệu trứng đã bắt đầu rụng và có khả năng có thai, mở đầu thời kỳ sinh sản của con gái. Ở tuổi 12, 13 con gái thường có kinh nguyệt. Trong giai đoạn tuổi vị thành niên, có bạn dậy thì sớm, có bạn dậy thì muộn hơn đó là do cơ thể mỗi người có sự phát triển khác nhau.

Khi nào bố mẹ cần chăm sóc sức khỏe sinh sản cho con?

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, trước khi các con bước vào tuổi vị thành niên, cha mẹ cần quan tâm và chia sẻ cho các con về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản. Bởi vì ở độ tuổi này, trẻ em còn hồn nhiên, ngây thơ, sẵn sàng lắng nghem tiếp thu mọi kiến thức, kể cả kiến thức về giới tính và cũng cởi mở, dễ chia sẻ mọi điều với cha mẹ hơn.

Riêng ở Việt Nam, trước khi bước vào tuổi vị thành niên, các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho con. Bởi vì đây là gia đoạn chuyển tiếp, trẻ emsẽ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, với những thay đổi mạnh mẽ, đột ngột về tâm sinh lý, dễ làm các con xấu hổ, lo âu, bối rối.

Thêm vào đó, những rung động đầu đời và cảm xúc giới tính, những trạng thái tình cảm có sự thay đổi rất phức tạp tạo nên sự lo lắng, tò mò, bồn chồn, và phá cách thậm chí nổi loạn trong hành vi ứng xử, có thể khiến vị thành niên trở thành dễ nổi nóng, khó gần hoặc dễ có mâu thuẫn với cha mẹ.

Cha mẹ cần chia sẻ và quan tâm nhiều đến sự thay đổi về cơ thể và tâm hồn của con để con có thể tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, chủ động phòng tránh những nguy cơ như quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn, bị xâm hại tình dục và bị bệnh lây qua đường tình dục.

 

Add a Comment