Những loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong thời kì mang thai

Trong thời kì mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bổ sung các chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung chất dinh dưỡng, mẹ bầu tuyệt đối tránh các loại thực phẩm sau:

  1. Măng tươi

Trong măng tươi có chứa nhiều Cyanide, gặp enzym lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN). Đây là một chất cực độc với cơ thể con người, đối với bà mẹ mang thai thì chất độc này càng nguy hại cho cả mẹ và con. Chất độc này sẽ gây ra tình trạng thiếu oxi trong tế bào, dẫn đến suy đường hô hấp cho mẹ và con.

  1. Cà phê

Caffe cũng là một trong những thức uống mà mẹ bầu nên hạn chế uống quá nhiều trong thời kì mang thai. Trong cà phê có chứa lượng Caffein , chất làm tăng nguy cơ sảy thai đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống một lượng nhỏ mỗi ngày nhưng phải đảm bảo lượng caffein có trong cà phê không làm hại bạn.

Caffein không chỉ có trong cà phê, mà còn có cả trong chocolate, soda và một số thức uống khác mà bạn cần chú ý.

  1. Các loại nước uống có cồn

Kể cả khi không mang thai, rươu, bia hay các thức uống có chứa cồn đều không tốt cho sức khỏe con người. Đối với bà mẹ đang mang thai, các chất trong chúng khiến bào thai bị các dị tật, mắc các bệnh bẩm sinh, tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu, cực kì nguy hiểm.

Tốt nhất trong thời kì mang thai, các mẹ nên tránh tất cả các thức uống có cồn, có chứa chất kích thích để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  1. Các loại thịt hun khói

Các loại thịt xông khói đa phần đều được trữ đông trước khi đem ra chế biến các món ăn. Khi ấy, các loại vi khuẩn sẽ có dịp sinh sôi và phát triển trong thịt. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên chọn ăn những món được chế biến an toàn hơn thay vì sử dụng thịt hun khói. Đặc biệt, cần lưu ý rằng, mọi loại thực phẩm tươi sống cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

  1. Sữa không rõ nguồn gốc hoặc chưa tiệt trùng

Sữa là loại thức uống được đa số các mẹ bầu sử dụng bởi nó cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn những loại sữa có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Khi uống uống sữa không rõ nguồn gốc hay chưa tiệt trùng sẽ gây ra những tác hại không nhỏ. Khi đó, vi khuẩn listeria dễ dàng xâm nhập và tấn công bào thai của bạn.

Bên cạnh sữa thì các chế phẩm từ sữa như phô mai tươi không rõ nguồn gốc cũng   gây nên tác hại tương tự. Vi khuẩn listeria sinh sôi phát triển không ngừng, khiến bạn sẩy thai, sinh non hoặc tử vong.

  1. Các loại cá có chứa thủy ngân

Các bà mẹ bầu nên được ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm sạch, trong đó có thủy sản. Khi có ý định muốn thêm loại thực phẩm này vào trong thực đơn dinh dưỡng của sản phụ, bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc của chúng. Trong một số trường hợp, mẹ bầu ăn cá có chứa thủy ngân sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

  1. Các loại dưa muối

Trong dưa muối có chứa nhiều nitrat, nếu không biết sử dụng đúng cách thì sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe bà mẹ.

Trên đây là một số thực phẩm mà các bà bầu tốt nhất nên tránh xa hoặc chỉ nên ăn khi có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Chúc các mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt hơn để thai nhi phát triển tốt nhất có thể.

 

Add a Comment